Hỏi đáp

Định nghĩa Surname và Cách Sử Dụng Đúng Chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Khi đặt tên cho một người, thường sẽ có hai phần: given name (tên riêng) và surname (họ). Trong đó, surname là phần tên được dùng để xác định gia đình mà người đó thuộc về. Dưới đây là những thông tin cần biết để sử dụng surname đúng chuẩn.

Surname là gì?

surname la gi 01

Định nghĩa

Surname là phần tên đặt ở cuối cùng, để xác định gia đình mà người đó thuộc về. Surname còn được gọi là last name hoặc family name.

Ví dụ

Trong tên “Nguyễn Văn A”, “Nguyễn” là surname.

Phân biệt surname và given name, last name, first name

Trong tiếng Anh, các thuật ngữ “surname”, “last name” và “family name” đều có nghĩa là “họ”. Tuy nhiên, “given name” và “first name” là hai thuật ngữ khác nhau. “Given name” là tên riêng, còn “first name” là phần tên đặt trước surname.

Cách dùng surname đúng chuẩn

Khi đặt tên cho một người, thường sẽ có hai phần: given name (tên riêng) và surname (họ). Dưới đây là những lưu ý cần nhớ để sử dụng surname đúng chuẩn:

  • Trong tiếng Việt, surname thường được đặt ở cuối cùng.
  • Surname nên được viết hoa chữ cái đầu tiên.
  • Surname không nên bị đánh vần sai hoặc bị thiếu.
Xem Thêm:   Catcalling Là Gì? Khi Lời Khen Trở Thành Lời Quấy Rối

Cách điền surname đúng chuẩn

Trường hợp 1: first name, surname, middle name

Khi điền thông tin cá nhân vào các biểu mẫu, thường sẽ yêu cầu nhập thông tin theo thứ tự: first name, middle name (nếu có), surname. Ví dụ: Nếu tên người đó là “Nguyễn Thị Minh Trang”, thì khi điền thông tin vào biểu mẫu, thứ tự sẽ là “Minh Trang Nguyễn”.

Trường hợp 2: first name, surname

Khi chỉ cần nhập thông tin tên người đó, thì thứ tự sẽ là: first name, surname. Ví dụ: Nếu tên người đó là “Nguyễn Thị Minh Trang”, thì khi chỉ cần nhập thông tin tên, thì sẽ là “Minh Trang Nguyễn”.

Các câu hỏi thường gặp khác

Surname khác gì first name?

Surname và first name là hai phần tạo nên tên đầy đủ của một người. Surname là phần tên đặt ở cuối cùng, để xác định gia đình mà người đó thuộc về, còn first name là phần tên đặt trước surname, để xác định tên riêng của người đó.

Phân biệt surname và given name?

Surname và given name (tên riêng) là hai phần tạo nên tên đầy đủ của một người. Surname là phần tên đặt ở cuối cùng, để xác định gia đình mà người đó thuộc về, còn given name là phần tên đặt trước surname, để xác định tên riêng của người đó.

Forename là gì?

Forename là thuật ngữ thay thế cho given name (tên riêng), được sử dụng trong tiếng Anh Anh. Trong tiếng Anh Mỹ, thay vì sử dụng forename, người ta thường sử dụng thuật ngữ “first name” để chỉ phần tên đặt trước surname.

Xem Thêm:   Vì sao châu Á đông dân nhất thế giới? Đáp án Địa lí lớp 8

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button